首页 财经正文

新2平台出租(www.hg8080.vip):Buôn bán da lừa: Cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm từ động vật

admin 财经 2022-12-08 21:05:09 3 0

新2最新登录址www.zq18.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2最新登录网址,包括新2最新登录手机网址,新2最新登录备用网址,皇冠新2最新登录网址,新2最新登录足球网址,新2最新登录网址大全。

Bộ Y tế khuyến cáo 4 biện pháp phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người

Việt Nam là một trong những điểm đến tiêu thụ da lừa

Việt Nam được nhận định là một trong những điểm đến tiêu thụ da lừa và là đầu mối trung gian đưa da lừa đến Trung Quốc - thị trường có nhu cầu lớn nhất thế giới.

Mặc dù chưa có số liệu chính thức về tình hình nhập khẩu da lừa, nhưng nhiều báo cáo điều tra từ các đơn vị vận chuyển và tổ chức bảo vệ động vật trên toàn cầu đã cho thấy thực trạng đáng chú ý tại Việt Nam.

Bản đồ các nước nhập khẩu da lừa và top 10 nước xuất khẩu da lừa

Dữ liệu từ đơn vị vận chuyển Panjiva xác định 1.600 lô hàng thuộc mã 41020, trị giá 95 triệu USD gửi đến Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, Hàn Quốc và Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 2/2017 – 2/2022. Mặc dù mã sản phẩm 410120 còn thiếu tính cụ thể khiến cho việc phân tích chính xác những gì có trong mỗi lô hàng trở nên bất khả thi, phần lớn sản phẩm được liệt kê là da lừa hoặc da ngựa. Các đơn vị xuất khẩu cũng được xác định là các nhà xuất khẩu da lừa có tiếng và người nhận là các nhà nhập khẩu da lừa.

Phân tích từ dữ liệu này cho thấy, da lừa có thể được lấy và vận chuyển từ nhiều quốc gia khác nhau hơn so với những gì chúng ta đã biết. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu vận chuyển của Tradeatlas và Volza cũng chỉ ra, 97 lô hàng mang mã 410120 gửi đến Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015 – 2/2022, ngoài ra còn có 184 chuyến hàng đến Hồng Kông và 50 chuyến hàng đến Việt Nam.

Mặc dù hiện nay chúng ta đã biết nhiều hơn về cách thức giao dịch của hoạt động buôn bán da lừa, nhưng vẫn còn nhiều điều cần được khám phá. Các cuộc điều tra của The Donkey Sanctuary đã làm sáng tỏ cơ chế hoạt động, nhưng vẫn còn một khoảng cách lớn giữa số lượng lừa bị giết mổ để buôn bán hàng năm và những con số được ghi nhận trong các chuyến hàng. Nguyên nhân của việc nhập khẩu và vận chuyển da lừa đến Trung Quốc, Việt Nam và Hồng Kông cũng chưa được xác định rõ ràng.

Do vậy, nhiều khuyến cáo, Chính phủ Việt Nam cần có những quy định chặt chẽ liên quan đến các sản phẩm từ da lừa; đồng thời tuyên truyền thông tin về những rủi ro khi sử dụng da lừa. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nỗ lực loại bỏ nạn buôn lậu và sử dụng trái phép da lừa tại Việt Nam.

Bà Marianne Steele - Giám đốc điều hành của The Donkey Sanctuary - cho biết: “Việc buôn bán da lừa trên toàn cầu là hành động tàn ác và vô nhân đạo. Việc buôn bán này không cần thiết và đang bị thiếu kiểm soát, gây ra tổn thương nghiệm trọng cho lừa và các cộng đồng phụ thuộc vào chúng. Mặc dù nhiều người có thể chọn sự thờ ơ với vấn đề này, tôi khẩn thiết kêu gọi người dân và chính phủ hãy chú ý đến những rủi ro đối với sức khỏe động vật và con người”...

Việc buôn bán da lừa trên toàn cầu cần phải dừng lại ngay lập tức. Hiện nay, đã có những bằng chứng chỉ ra sự vô nhân đạo, thiếu bền vững cũng như không an toàn. Những bài học liên quan tới dịch Covid-19 và đợt bùng phát dịch cúm gia cầm hiện nay sẽ khiến chúng ta phải để tâm tới những mối đe dọa của các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Mối đe dọa an toàn sinh học

Báo cáo mới từ The Donkey Sanctuary đã xác định các mối đe dọa an toàn sinh học vốn chưa được công nhận trước đây, đối với các loài thuộc chi ngựa và con người do buôn bán da lừa.

Chuẩn bị phương tiện để vận chuyển lừa, Bắc Nigeria. Nguồn: The Donkey Sanctuary

Thử nghiệm được thực hiện trên 108 mẫu da lừa từ một lò mổ ở Kenya cho thấy, 88 mẫu trong số đó mang vi khuẩn tụ cầu vàng, trong đó có 44 mẫu dương tính với tụ cầu vàng kháng methicillin và ba mẫu dương tính với PVL - độc tố gây ra viêm mô hoại tử ở người.

,

新2平台出租www.hg8080.vip)是皇冠(正网)接入菜宝钱包的TRC20-USDT支付系统,为皇冠代理提供专业的网上运营管理系统。系统实现注册、充值、提现、客服等全自动化功能。采用的USDT匿名支付、阅后即焚的IM客服系统,让皇冠代理的运营更轻松更安全。

,

Các bệnh truyền nhiễm từ động vật là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Phương pháp giết mổ không hợp vệ sinh đang tạo ra nhiều mối nguy lớn về an toàn sinh học.

Những phát hiện từ báo cáo “Các rủi ro an toàn sinh học và hệ quả đối với sức khỏe con người và động vật” được thực hiện trên quy mô toàn cầu, vừa qua đã được thảo luận tại Hội nghị về Lừa của Cục tài nguyên động vật - Liên minh châu Phi ở Tanzania vào ngày 1-2/12/2022.

Hàng năm, hơn 4,8 triệu con lừa bị buôn bán và giết mổ để lấy da. Hoạt động buôn bán da lừa trên toàn cầu đã gây ra sức tàn phá khủng khiếp cho loài lừa và các cộng đồng phụ thuộc vào lừa.

Điều đáng báo động là việc buôn bán da lừa hiện đang hoạt động mà không có các quy trình thú y và an toàn sinh học đầy đủ. Nguồn gốc của các lô hàng không được kiếm soát khiến cho chúng ta không thể theo dõi hay truy vết được nguồn da bị nhiễm khuẩn khi có vấn đề xảy ra.

Nguyên nhân chính gây ra các nguy cơ về an toàn sinh học trong hoạt động buôn bán da lừa là ở điều kiện giết mổ kém và không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là khi các nhóm động vật lớn từ nhiều quần thể khác nhau được tập hợp lại. Phần lớn việc giết mổ lừa đều hoạt động bất hợp pháp ở nơi không đạt tiêu chuẩn, và điều này làm nguy cơ da lừa bị nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau tăng cao. Đồng thời, khi nhiều loài bị giết mổ tại cùng một địa điểm thì sẽ gây thêm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tuy nhiên, ngay cả da lừa xử lý tại các lò mổ được cấp phép cũng vẫn mang rủi ro về an toàn sinh học. Tất cả các mẫu da bị ô nhiễm được The Donkey Sanctuary xác định đều có nguồn gốc từ một lò mổ được cấp phép ở Kenya. Ngay trong cùng thời điểm các mẫu nhiễm khuẩn được thu thập, cơ sở này cũng xuất đi nhiều lô hàng da lừa tới Trung Quốc, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Các nguy cơ chính và vật trung gian truyền bệnh

Trong các mẫu do The Donkey Sanctuary lấy và thử nghiệm, các bệnh được xác định cho thấy mối nguy hiểm cao đối với sức khỏe của cả người và ngựa, ngay cả khi đã được vận chuyển qua một khoảng cách xa.

Vi khuẩn tụ cầu vàng có khả năng tồn tại trong thời gian dài trên da được bảo quản kém, nghĩa là nó có thể lây nhiễm cho người và động vật từ điểm giết mổ, trong quá trình vận chuyển, cho tới khi giao đến quốc gia nhập hàng. Trong khi đó, những côn trùng có khả năng truyền bệnh khi hút máu lại mang theo mầm bệnh ngựa châu Phi. Chúng có khả năng sống sót sau hành trình dài trong các công-ten-nơ vận chuyển và lây nhiễm cho vật chủ mới là ngựa tại điểm đến.

The Donkey Sanctuary đang kêu gọi chính phủ Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Việt Nam và Thái Lan ngừng nhập khẩu da lừa khẩn cấp, đồng thời kêu gọi chính phủ của các quốc gia xuất khẩu da lừa thực hiện các bước ngăn chặn việc buôn bán da lừa ngay lập tức.

Tiến sĩ Faith Burden - Giám đốc điều hành hoạt động bảo tồn các loài ngựa tại The Donkey Sanctuary - chia sẻ: “Những phát hiện xuyên suốt báo cáo thật sự gây sốc, mặc dù không hoàn toàn mới mẻ – đó là những nguy cơ dịch bệnh đối với động vật và con người, do tình trạng vệ sinh kém ở tất cả các giai đoạn buôn bán. Việc không đảm bảo an toàn sinh học cơ bản và thiếu thông tin về nguồn gốc sẽ gây ra nguy cơ cho tất cả những ai tham gia vào hoạt động buôn bán, cũng như khiến con người và động vật gặp rủi ro đáng kể”...

,

皇冠注册平台www.hg8080.vip)是一个开放皇冠即时比分、皇冠官网注册的平台。皇冠注册平台(www.hg8080.vip)专业解决皇冠会员怎么申请开户、怎么申请皇冠信用盘代理、皇冠公司的代理怎么拿的问题。

Tài xỉu đổi thưởng
版权声明

本文仅代表作者观点,不代表本站立场。
本文系作者授权发表,未经许可,不得转载。

发表评论

评论列表(0人评论 , 3人围观)
☹还没有评论,来说两句吧...

热门标签

    此处不必修改,程序自动调用!